Trường tiểu học Thắng Nhất tọa lạc trên đường 30/4 (trước đây là trục lộ 51). Thời sơ khai, trường được mở ra với tên gọi là trường Tỉnh Hạt của Thị xã, sau đổi tên trường là Thắng Nhất, lấy tên gọi tại địa phương đặt tên cho trường. Niên học đầu tiên của trường được khai giảng là niên học 1971- 1972.

Năm 1990, trường được tách ra từ trường phổ thông cơ sở Thắng Nhất với tên gọi mới là trường phổ thông cấp I Thắng Nhất. Trường học lúc đó chỉ có 15 phòng học xuống cấp nặng nề với 30 giáo viên và gần 900 học sinh. Ngôi trường cũ kỹ, lâu đời này chính là nơi đã chắp cánh cho biết bao thế hệ trưởng thành.

Cô trò trường Tiểu học Thắng Nhất tham dự lễ khai giảng

Năm học 1990 - 1991

Từ năm 1990 đến 2005, Việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường gặp rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị dạy học thiếu thốn, lạc hậu. Với sự đam mê nghề nghiệp, lòng yêu nghề mến trẻ cùng với sự quyết tâm đồng cam cộng khổ của phụ huynh, học sinh, thầy và trò vẫn gắn bó với mái trường này, nỗ lực phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Năm học 2005 - 2006, trường  tiểu học Thắng Nhất được xây mới với quy mô trường loại I khang trang, sạch đẹp. Trường hiện có 24 phòng học, 04 phòng bán trú, các phòng chức năng như phòng Thư viện, phòng Thiết bị, phòng Âm nhạc, phòng Mĩ thuật, phòng Tin học, Hội trường, phòng Y tế, khu hành chính và sân chơi học sinh có diện tích khoảng 1250 mét vuông. Các lớp học đều có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo chuẩn theo quy định và được trang trí khoa học, mang tính sư phạm cao để phục vụ cho các hoạt động dạy học và giáo dục. Năm học 2005 - 2006, trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ I.

Từ năm học 2006 - 2007 đến nay, trường đã không ngừng phát triển số lớp, giáo viên và học sinh. Năm học 2017 - 2018, trường đạt tập thể Lao động Tiên tiến xuất sắc, đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ I, đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục mức độ III. Năm học 2018 - 2019, trường có 1535 học sinh/ 39 lớp với tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 70 người.